Những lưu ý bạn không thể bỏ qua khi khảo sát hành vi khách hàng

Bạn đang kinh doanh, buôn bán những mặt hàng cần đến việc khảo sát hành vi khách hàng, thăm dò ý kiến của khách hàng. Tuy nhiên bạn đang gặp những rắc rối khi thực hiện công việc này. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn những lưu ý bạn không thể bỏ qua khi khảo sát hành vi khách hàng nhé!

Với phương châm cảu tất cả những  người bán hàng ” khách hàng là thượng đế”. Nói như vậy để chúng ta biết rằng khách hàng quan trọng như thế nào với người bán hàng. Công ty doanh nghiệp của bạn muốn tồn tại bền vững cần có một lượng khách hàng lớn. tạo dựng được uy tín và độ tin cậy cao của khách hàng. Bạn phải  làm thế nào để khách hàng cảm thấy hài lòng  và có  những đánh giá tích cực về công ty hay dịch vụ của bạn là không đơn giản.

Những lưu ý bạn không thể bỏ qua khi khảo sát hành vi khách hàng

Trong công tác chăm sóc khách hàng lại có rất nhiều phương thức đa dạng khác nhau. Tuy nhiên không phải  với khách hàng nào bạn cũng áp dụng giống nhau mà đòi hỏi bạn phải khéo léo hiểu được tâm lý, tính cách của khách hàng để chiều lòng họ. Bạn phải là người nhanh nhạy, khéo léo và có đủ kiên nhẫn để tìm hiểu và trao đổi phản hồi lại với khách hàng. Ngoài ra bạn sẽ cần lưu ý đến một số những lưu ý sau:

Duy trì mục tiêu trong suốt quá trình nghiên cứu

Bạn không nên lồng ghép trong khi khảo sát khách hàng với quá nhiều mục tiêu. Đây chính là nguyên nhân của sự đổ vỡ của những số liệu khi chúng chồng chéo lên nhau. Việc nhiều mục tiêu chỉ làm cho việc khảo sát tốn chi phí và hiệu quả thực sự không đáng chi phí để bạn bỏ.

Trong quá trình nghiên cứu khảo sát hành vi khách hàng bạn tuyệt đối không đưa ra nhiều mục tiêu. Bạn chỉ nên tập trung vào một mục tiêu và tìm hướng triển khai mục tiêu đó với những khách hàng khác nhau một cách khéo léo.

Những lưu ý bạn không thể bỏ qua khi khảo sát hành vi khách hàng

Thiết kế bộ đánh giá phù hợp với từng đối tượng khách hàng

Tùy vào những đối tượng khác nhau, độ tuổi  khác nhau mà bạn đưa ra những mục tiêu và chiến lược tiếp cận khách hàng một cách cụ thể. Ví dụ như với người cao tuổi, đo lường hành vi của người có thu nhập thấp và khách hàng có thu nhập cao. Người có nhận thức cáo so với đối tượng chưa tiếp cận bao giờ đối với sản phẩm.

Sai lầm ở nhiều đơn vị tự triển khai nghiên cứu là dùng 1 bộ đánh giá sử dụng cho tất cả các lứa tuổi, giới tính, nhận thức.

Những lưu ý bạn không thể bỏ qua khi khảo sát hành vi khách hàng

Khảo sát thực tế thị hiếu khách hàng

Bạn nên kết hợp giữa khảo sát thực tế và khảo sát online. Khảo sát thực địa sẽ giúp các bạn có những trải nghiệm và cảm nhận thực tế tâm lý hành vi khách hàng.

Còn khảo sát online, việc tạo dựng quy mô thông qua media social sẽ kết nối nhanh chóng và kết quả tức thì nếu chiến lược nghiên cứu bài bản. Giảm chi phí tối đa cho doanh nghiệp và đặc biệt khảo sát online  nhanh hơn và diễn ra trên quy mô rộng hơn rất nhiều so với khảo sát thực tế.

Những lưu ý bạn không thể bỏ qua khi khảo sát hành vi khách hàng

Thực hiện đánh giá khảo sát thử trước khi áp dụng đại trà

Thông thường, việc đánh giá khách hàng thương xuất phát từ các ý tưởng muốn nâng cao chất lượng dịch vụ hoặc đưa ra sản phẩm mới, chính vì yếu tố chủ quan làm cho bộ đánh giá tưởng chừng như toàn diện và đầy đủ khi đi vào thực tế sẽ không đánh giá được.

Việc khảo sát hành vi khách hàng giúp bạn biết được cần phải thay đổi như thế nào đẻ hiểu được khách hàng. Một số điểm lưu ý khi kiểm định thử ( thời gian, độ dài, mức độ sâu, mục tiêu chính có đạt được, nhận thức của khách hàng đến đâu) để thay đôi phù hợp với ý tưởng ban đầu.

Trụ sở chính

CÔNG TY CP TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD
Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 To Huu St., Trung Van, Nam Tu Liem, Ha noi, Vietnam
Tel: 024 3553 7799 | 0963636066

Văn phòng HCM

CÔNG TY CP TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD
B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 

Xem thêm:

>>> Những chỉ số KPI trong bán hàng

>>> Một doanh nghiệp hoạt động có cần thiết phải khắc dấu hay không?

>>> Đào tạo Marketing và Phát triển kinh doanh cho VietnamPost