Sức khỏe

Làm xét nghiệm viêm gan B có phát hiện HIV hay không?

Viêm gan B và HIV là 2 căn bệnh truyền nhiễm nhanh và nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tuổi thọ của con người. Viêm gan B và HIV đều có chung 3 đường lây nhiễm là: qua đường áu, lây từ mẹ sang con và qua quan hệ tình dục không an toàn. “Làm xét nghiệm viêm gan B có phát hiện HIV hay không?” là câu hỏi của rất nhiều người đang quan tâm đến hai căn bệnh này. Hãy cùng các bác sĩ giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Xét nghiệm viêm gan B như thế nào?

Viêm gan B nếu ở giai đoạn cấp tính thì người bệnh sẽ có khả năng tự miễn dịch chống lại và đào thải virus, bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Nhưng nếu để tình trạng bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, người bệnh sẽ phải dùng thuốc liên tục để điều trị và xác đinh sẽ sống chung với bệnh đến suốt đời. Do vậy, việc thực hiện các xét nghiệm viêm gan B thường xuyên sẽ giúp các bác sĩ và người bệnh nắm rõ tình hình, từ đó có phác đồ điều trị hiệu quả.

Tìm hiểu ngay về: Thuốc điều trị viêm gan B

Xét nghiệm HBsAG

Đây là hình thức xét nghiệm được thực hiện đầu tiên và phổ biến nhất nhằ sàng lọc bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B.

Xét nghiệm chia thành 2 phần:

  • Định lượng: báo cáo nồng nộ kháng nguyên, để theo dõi diễn biến bệnh 
  • Định tính: Xác định bệnh nhân có bị nhiễm virus viêm gan B hay không

Xét nghiệm HBeAg

Xét nghiệm này được thực hiện cho bệnh nhân đã được chẩn đoán nhiễm virus viêm gan B trước đó rồi. Xét nghiệm sẽ thể hiện tình trạng thực tế về số lượng virus, về tốc độ lây lan và tàn phá cơ thể

Xét nghiệm Anti-HBs

Bác sĩ chỉ định xét nghiệm này cho bệnh nhân để kiểm tra khả năng tự miễn dịch của cơ thể chống lại virus viêm gan B như thế nào. 

Xét nghiệm Anti-HBe

Tương tự với xét nghiệ Anti-HBs, nhưng xét nghiệm Anti-HBe chỉ thể hiện một phần của kháng nguyên sinh ra miễn dịch với virus

Xét nghiệm Anti-HBc

Với xét nghiệm này, người bệnh sẽ biết được tình trạng diễn biến bệnh của mình ở thời điểm hiện tại, xác định loại viêm gan B đang tồn tại trong cơ thể là cấp tính hay ãn tính

Xét nghiệm HIV như thế nào?

Khi nghi ngờ bị pơi nhiễm HIV, các bác sĩ sẽ cho người bệnh làm xét nghiệm để xác định âm tính hay dương tính với HIV. Kết quả xét nghiệm thể hiện chính xác nhất là ở giai đoạn sau 6 tháng tính từ thời điểm nghi ngờ (khi đã qua giải đoạn cửa sổ)

Các kỹ thuật xét nghiệm HIV phải kể đến như:

  • Test nhanh
  • Phương pháp ELISA
  • Serodia (miễn dịch gắn en)
  • Miễn dịch tự động

Xét nghiệm viêm gan B có phát hiện HIV được không?

Các bác sĩ đầu ngành chia sẻ, hai xét nghiệm viêm gan B và HIV là hoàn toàn khác biệt, do đó xét nghiệm viêm gan B không thể phát hiện HIV và ngược lại. Nếu muốn xác định tình trạng có nhiễm hai loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này hay không, bạn bắt buộc phải làm 2 loại xét nghiệm khác nhau.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Comment here