Pháp luật

Làm thế nào để ngăn chặn tội phạm công nghệ cao

Nền kinh tế tri thức phát triển vượt bậc khiến cho máy tính và các công nghệ cao trở thành một trong những phương tiện không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Song đi cùng với những phát triển đó thì tội phạm máy tính và tội phạm công nghệ cao cũng trở thành hiểm họa của con người. Vậy làm thế nào để ngặn chặn chúng thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Khái quát về tội phạm công nghệ cao

Hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các nước trên thế giới tội phạm công nghệ cao diễn ra trên mọi lĩnh vực trong đời sống hành ngày của con người.

Khái quát về tội phạm công nghệ cao

– Trong lĩnh vực an ninh của quốc gia thì những tội phạm này sử dụng lợi thế của những kênh truyền thông, internet để xuyên tạc, vu khống, chống phá lại những chủ chương, chính sách của đảng và Nhà nước đề ra. Không chỉ thế chúng còn kêu gọi tập hợp người dân và những lực lượng khác nhằm gây rối và chống phá các sự kiện quan trọng của đất nước.

– Trong lĩnh vực trật tự an ninh xã hội, tội phạm công nghệ cao đã liên tiếp gây ra những vụ tấn công và phá hoại hệ thống mạng lưới của các cơ quan, doanh nghiệp nhằm mục đích lấy cắp những thông tin bảo mật làm tổn hại đến cơ quan, doanh nghiệp.

– Trong lĩnh vực thương mại điện tử những tin tặc liên tiếp sử dụng công nghệ cao để phá rối, gây thiệt hại dẫn đến tình trạng mất độ tin cậy của nước ta với các nước trên thế giới. Chính vì thế mà có những quốc gia trên thế giới không chấp nhận những địa chỉ IP của Việt Nam.

-…

Nguyên nhân tội phạm sử dụng công nghệ cao

Hiện nay thì tình trạng tội phạm sử dụng những công nghệ cao và tinh vi trên thế giới và những nước khu vực diễn biến có há nhiều phức tạp. Đặc thù của những tội phạm đó chính là chúng hội nhập rất nhanh, có tính quốc tế chính vì thế chúng đã du nhập rất nhanh chóng vào Việt Nam.

Nguyên nhân tội phạm sử dụng công nghệ cao

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng này đó chính là do công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực công nghệ thông tin của rất nhiều cơ quan, chức năng, doanh nghiệp còn khá nhiều những sơ hở và chưa được bảo mật tốt nên làm nguyên nhân khiến cho tội phạm công nghệ cao hoạt động càng tốt hơn.

Ngoài ra thì ngày nay hệ thống pháp luật trong việc xử lý những tội phạm vi phạm chưa đầy đủ và chưa bắt kịp được những diễn biến thức tế hiện nay.

Giải pháp để ngăn chặn tội phạm công nghệ cao

Dưới đây là những giải pháp nhằm ngăn chặn tội phạm công nghệ cao:

– Nhà nước nên ban hành những chính sách và những biện pháp nhằm đảm bảo an toàn an ninh trật tự trong việc phát triển những lĩnh vực khoa học công nghệ nhằm mục đích duy nhất chống lại những tội phạm công nghệ cao.

– Những cơ quan chức năng cần có những biện pháp tăng cường, phối hợp các công tác quản lý nhà nước nhằm nâng cao ý thức và trách nghiệm phòng chống lại những nguy cơ xâm hại của những tội phạm công nghệ cao.

– Cần tiếp tục rà soát, đề cuất và nghiên cứu những phương án, giải pháp để hoàn thiện những văn bản pháp luật để có thể đưa ra những mức phạt xứng đáng cho những tội phạm đó – đây được xem là cơ sở pháp lý vững chắc để đấu lại với chúng.

– Xây dụng, phát triển và tăng cường những lực lượng cảnh sát phòng chống những tội phạm công nghệ cao.

– Nâng cao ý thức của mỗi cá nhân khi sử dụng công nghệ cao và cảnh bảo, phòng ngừa những thiếu hiểu biết về pháp luật để dẫn đến những hành vi vi phạm khi sử dụng công nghệ cao.

>Xem thêm:

Comment here