Kinh nghiệm làm nên sự thành công của thiết kế bao bì sản phẩm

Hiện nay ngành thiết kế đang là một trong những xu hướng được khá nhiều doanh nghiệp, công ty  lựa chọn trong ngành thiết kế bao bì sản phẩm. Theo đó bao bì ngoài việc sử dụng để đống gói, mô tả, giới thiệu, bao quản hàng hóa tránh việc thất thoát và đặc biệt đảm bảo được giá trị của sản phẩm tốt nhất.  Vậy kinh nghiệm thiết kế bao bì sản phẩm hiệu quả và đạt được thành công thì không phải công ty, doanh nghiệp nào có thể làm được.

https://lh5.googleusercontent.com/-THrPVipTUC1wWLTSLwsh3xgp8CwoFPtgqWDCPMHD1tGckh21__3JCbPcki977W4TGQ1fSCbSeyTYT7bRfyw1xv-ClkVIX8kG9Mst9N8eVYZrd57pyHRPEmY5Fwy2zIUQ62c0R0

Vậy hãy cùng BAOBIVIETNAM.NET tham khảo qua các vấn đề mấu chốt cũng như yếu tố để làm nên sự thành công trong thiết kế bao bì sản phẩm  :

Hiện nay các công ty, doanh nghiệp trong khoảng 10 năm trở lại đầy đã chú trong thời thiết kế bao bì sản phẩm của mình. Khi mà hầu như sản phẩm thương hiệu hiện nay đang trở nên bão hòa về chất lượng, dịch vụ và cả mẫu mã đều được thay đổi. Chính vì vậy để tạo ấn tượng, thu hút người tiêu dùng mua sản phẩm cũng như truyền thông quảng bá một thương hiệu. Thì thiết kế sản phẩm bao bì đóng góp rất lớn tới điều này.

Việc thiết kế bao bì sản phẩm không phải một việt đơn giản mà bạn chỉ cần in ấn thương hiệu, ghi tên sản phẩm, nhà sản xuất và có ngày sản xuất hay hạn sử dụng là xong. Vậy thì yếu tố nào để tạo ra giá trị sản phẩm tốt ??

Nhưng yếu tố quan trọng trong thiết kế bao bì sản phẩm

Để có được một thiết kế bao bì sản phẩm tốt :

https://lh3.googleusercontent.com/RHSSTDT_JwonWvaoAYKV-awi6_rSt0er8kwlIMysZe6xNU6GDI4z2Wky3mg_9R51MDQfYVtTnpDmNgYqizpg_UohLrcS5QuVspCnfnCtRx_xPagewWGiZQgMaj6l0slvBSfQuJU

Thẩm mỹ  : Đối với người tiêu dùng khi mua sắm thì bao bì sản phẩm là điều đầu tiên họ quan tâm lớn nhất. Bạn có biết rằng có tới 70% khách hàng đi mua săm sẽ dựa vào bao bì. Nếu vào siêu thị thì hầu như khách hàng chỉ cần 3s để lượt qua sản phẩm, chính vì vậy những sản phẩm tạo ấn tượng sẽ được lựa chọn cao. Mặc dù rằng chất lượng của các sản phẩm xung quanh đều khá tương đồng bởi vì sự ấn tượng của thiết kế bao bì sản phẩm đã kích thích người mua. Do đó thẩm mỹ của bao bì quyết định rất lớn tới việc mua hàng.

– Đa dụng  : Trong thiết kế bao bì sản phẩm chỉ cần một vài điểm tiện lợi của bao bì sản phẩm cũng có thể tạo được sự khác biệt với đối thủ.  Như việc có thể móc treo hay tay cầm tiện lợi, bao bì sản phẩm có thể được tái sử dụng vào mục đích khách. Chưa kể tới có nhiều thiết kế bao bì sản phẩm hiện nay đều sử dung nguyên liệu an toàn với môi trường.

https://lh4.googleusercontent.com/qQz0S0fmvmCxAFLeA0VVSp4ID_4LqeMal2LtTSNSVwrlncne2vqNoKcBSacxTrdWkmUFmKjWzfDYJVtkMfHnqgf6kJ0jeZagOmlS4IwBf69Ep15SGS_7ioNEwq25Gozo9JGPY_I

– Chức năng bảo vệ  : Chắc chắn rằng dù bao bì sản phẩm có tính thẩm mỹ và đa dụng nhưng cần phải đảm bao được sản phẩm bên trong vẫn giữ được giá trị. Đặc biệt đối với các sản phẩm bao bì đóng gói thực phẩm càng phải chú trọng tới thiết kế làm sao bảo vệ sản phẩm tốt nhất.

– Trải nghiêm : Ngoài việc thu hút bằng thiết kế hình ảnh in ấn trên sản phẩm mà các nhà sản xuất đôi khi lại bỏ quên việc người mua hàng cũng quan tâm tới xúc giác  như việc cầm nắm, săm soi hay sờ mó sản phẩm để cảm nhận về kích thước, kết cấu sản phẩm và chất lượng                                                                                                                                                                                                                               

– Trải nghiệm của người dùng: Một bao bì tốt phải thu hút được sự cảm nhận tốt của người tiêu dùng về sản phẩm thông qua việc nhìn ngắm, săm soi và sờ mó vào sản phẩm. Chúng ta thường ít chú ý đến xúc giác của người tiêu dùng mà thường chỉ nhấn mạnh vào yếu tố bắt mắt. Nhưng xúc giác lại có vai trò quan trọng trong việc cảm nhận về kích cỡ, kết cấu sản phẩm, chất liệu bao bì và từ đó ảnh hưởng đến việc nhận xét chất lượng sản phẩm.

Ngoài những yếu tố trên sẽ quyết định tới việc mua hàng của người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn. Tất nhiên, còn có thể có nhiều tiêu chuẩn khác đánh giá một thiết kế bao bì nhưng trên đây theo tôi là những yếu tố cơ bản nhất. 

https://lh3.googleusercontent.com/wRUSY-Ql2iB8OyqW0J4VUAh1hjzr8RlSMQF0luyujyyLZPYDL9XfQqG_T4RoX2rgkqCp42HxhvSvevR0FZAtSw-WH0cp3viFmNSVqPYjVKsGGVj5dsE2dbr2AWakDYTcaAEN2r4

 

Đối với một doanh nghiệp kinh doanh nghiêm túc, bao bì sản phẩm không chỉ có tác dụng chứa đựng và bảo vệ sản phẩm mà hơn thế còn nằm trong định hướng của chiến lược tiếp thị sản phẩm. Trong một thời gian theo định kỳ, nhà sản xuất phải đánh giá lại mẫu bao bì, đo lường tác dụng đối với người mua và thay đổi bao bì nếu thấy cần thiết.

Quả thật, công việc thiết kế bao bì sản phẩm rất thú vị nhưng cũng đòi hỏi rất nhiều kiến thức và kỹ năng. Bên cạnh đó, thiết kế là một quá trình dài, bạn phải bắt đầu từ việc hiểu sản phẩm, lên ý tưởng rồi tìm tòi, chọn giải pháp, thể hiện và truyền đạt thông điệp đến khách hàng. Nếu bạn yêu thích thiết kế bao bì sản phẩm đẹp, hãy nuôi dưỡng đam mê này, tìm hiểu nó nhiều hơn và lựa chọn những bước đường đúng đắn.