Cầu trục dầm đôi là gì? Cấu tạo của cầu trục dầm đôi

Cầu trục dầm đôi là thiết bị thường dùng trong các nhà máy, công xưởng, bãi kho với mục đích nâng hạ hay di chuyển các sản phẩm, hàng hóa. Vậy cầu trục dầm đôi là gì và cấu tạo của nó như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé. 

Cầu trục dầm đôi là gì? 

Cầu trục dầm đôi là thiết bị có công dụng nâng hạ mang kết cấu hai dầm với kích thước tương đương nhau và được đặt song song. Hai dầm liên kết vuông góc bằng bu lông với dầm biên của cầu trục và cùng chịu tải trọng giống nhau. 

Mặt cắt tiết diện của cầu trục dầm đôi khá giống với cầu trục dầm đơn. Để chế tạo ra hai dầm cầu có các kích thước và thông số như nhau thì đổi hỏi tay nghề của người thợ phải tốt và có quy trình sản xuất cụ thể. 

Cấu tạo của cầu trục dầm đôi 

Cấu tạo của thiết bị này bao gồm: 2 dầm chính, 2 dầm biên, xe cong di chuyển, sàn công tác, điều khiển cầu trục, hệ dây dẫn điện, cơ cấu di chuyển cầu trục 

Dầm chính thường mang dạng hộp hoặc dàn không gian. So với dầm hộp thì dầm dàn không gian nhẹ hơn và chỉ dùng trong cầu trục dầm đôi mang tải trọng nâng với khẩu độ lớn. Dầm biên chế tạo bừng dạng hộp. 

Hai đầu dầm chính liên kết theo hướng thẳng đứng với dầm biên và nằm ngang liên kết cứng dạng gối bằng bu lông có cường độ cao. Trên dầm biên có bộ phận bánh xe di chuyển chạy trên thanh ray cầu trục. 

Cơ cấu nâng hạ trong dầm trục cầu đôi 

Để tạo ra sự nâng hạ người ta dùng pa lăng nhập khẩu trực tiếp. Cần lưu ý một số thông số trong pa lăng như: tốc độ di chuyển, tốc độ nâng hạ, chiều cao nâng hạ. Pa lăng cáp điện dầm đôi có các bộ phận khác như: giới hạn hành trình nâng hạ, bộ báo quá tải, di chuyển và tay bấm điều khiển đồng bộ. 

Cầu trục dầm đôi có thể dùng xe con với tính năng làm việc kéo dài liên tục, trong nhiều điều kiện khắc nghiệt ở môi trường nhà máy, xí nghiệp… 

Cơ cấu di chuyển ở dầm trục cầu đôi

Dầm biên bao gồm các phần: hộp bánh xe, khung dầm biên, động cơ giảm tốc, các đầu đấm cao su giảm chấn. Ở dầm biên có bánh xe di chuyển chạy trên đường ray giúp thiết bị di chuyển dọc theo nhà xưởng. Động cơ sử dụng nguồn điện qua ray điện cầu trục. 

Hệ thống cấp điện của dầm trục cầu đôi

Hệ thống cấp điện cho pa lăng dùng kiểu sâu đo, cáp dẹt treo dưới với hệ con chạy, tay lấy điện. Còn hệ thống cấp điện cho cầu trục sử dụng ray điện cầu trục 3P, 4P hoặc 6P được nhập khẩu trực tiếp. 

Các ưu và nhược điểm của cầu trục dầm đôi 

Cầu trục dầm đôi có thiết kế thông minh với hình dáng gọn nhẹ, kết cấu vô cùng vững chắc và hoạt động ổn định trong thời gian lâu dài. Ưu điểm chính của thiết bị này là có khả năng nâng hạ các vật mang trọng tải lớn khoảng từ 2 tấn lên tới 100 tấn với khẩu độ từ 5m – 50m. 

Tuy nhiên, cầu trục dầm đôi vẫn còn tồn tại khuyết điểm là dễ bị xô lệch dầm khi di chuyển cho hai bên ray có lực cản không đều. 

Cầu trục dầm đôi có ứng dụng phổ biến trong các kho, công xưởng, nhà máy xí nghiệp. Nó có thể nâng và vận chuyển các vật liệu xây dựng với kích thước nặng như: ngang thép, nhiệt điện,… 

Giảm thiểu công sức và nhân lực, tiết kiệm đáng kể chi phí so với khuôn vác theo kiểu truyền thống. 

Đừng quên trước khi sử dụng phải thử tải, kiểm tra các bộ phận có hoạt động tốt không. Đồng thời bảo dưỡng định kỳ cầu trục dầm đôi đầy đủ, đăng kiểm cầu trục theo đúng thời hạn cấp phép. 

==> Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết sau đây: