Công nghệ

Cách khắc phục lỗi không chỉnh được sáng màn hình laptop nhanh nhất

Trong quá trình sử dụng Windows 10, một số người dùng sẽ gặp phải lỗi không thể điều chỉnh được độ sáng màn hình. Lỗi này khiến cho đa số người dùng cảm thấy khá khó chịu vì màn hình không đủ sáng để làm việc và học tập, hơn nữa nếu duy trì lâu sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe đôi mắt. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không chỉnh được sáng màn hình laptop Win 10 nhanh chóng nhất.

Tìm hiểu thêm về: bàn phím ảo trên máy tính

Nguyên nhân gây ra vấn đề không điều chỉnh được độ sáng màn hình

Lỗi này có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do phần cứng hoặc phần mềm. Như vậy việc xác định nguyên nhân thật sự gây ra lỗi là công việc rấ quan trọng. Sau khi xác định được vấn đề nằm ở phần nào rồi thì chúng ta sẽ đưa ra những hướng giải quyết khác nhau. Nếu lỗi nằm ở phần cứng thì chắc chắn bạn phải đem máy đi bảo hành nếu còn hạn hoặc  đem máy đến cơ sở, trung tâm dịch vụ sửa chữa laptop chuyên nghiệp để kỹ thuật viên kiểm tra và khắc phục. Còn nếu lỗi nằm ở phần mềm thì chúng ta hoàn toàn có thể chủ động tự khắc phục ở nhà mà không cần tốn chi phí sửa chữa.

Laptop của bạn không thể điều chỉnh được độ sáng màn hình là do lỗi phần cứng. Cụ thể như sau:

  • Màn hình của bạn đã từng bị va đập, rơi vỡ hoặc đơn giản là màn hình của bạn đã quá cũ
  • Lỗi xuất phát từ bàn phím: khi bạn thực hiện lệnh tăng giảm độ sáng bằng bàn phím nhưng không thành công, hãy nghĩ đến trường hợp bàn phím của bạn có thể bị liệt ột vài phím hoặc liệt toàn bộ bàn phím

Còn lỗi không thể điều chỉnh được độ sáng màn hình là do phần mềm thì rất có thể do laptop của bạn đang sử dụng phiên bản quá cũ, chưa được cập nhật các tính năng mới, phần mềm không tương thích với máy.

Cách khắc phục lỗi không thể điều chỉnh được độ sáng màn hình laptop do phần mềm không tương thích

Cách 1: Update lại windows

Điều này sẽ đảm bảo là hệ điều hành của bạn luôn là mới nhất, đầy đủ các tính năng và tương thích với máy tính mà bạn đang sử dụng. Cách update windows như sau: chúng ta nhậo từ khóa “windows update” vào Tab Search của Microsoft sau đó nhấn enter để kiểm tra cập nhật windows. Nếu còn phần nào chưa cập nhật thì chúng ta sẽ  phải tiến hành cập nhật hệ điều hành ngay.

Cách 2: Cập nhật Driver màn hình

Trình điều khiển (driver) quá cũ cũng có thể là nguyên nhân khiến cho máy tính của bạn không thể tăng giảm độ sáng màn hình được. Thường thì win sẽ tự động cài đặt driver thích hợp với adapter của màn hình máy tính nhưng bạn cũng có thể kiểm tra lại bằng cách như sau:

  • Bước 1: Chúng ta nhấn chuột phải vào This PC sau đó chọn Manage và hộp thoại Device Manager sẽ hiện ra, sau đó chúng ta chọn Display Adapter rồi click chuột chọn adapter màn hình và cuối cùng chọn Update Driver
  • Bước 2: Windows sẽ hiển thị bạn muốn chọn tìm kiếm driver online hay driver có sẵn trong máy tính. Bạn hãy chọn tìm kiếm driver online
  • Bước 3: sau khi lựa chọn xong thì máy tính sẽ tiến hành tìm kiếm và tự động tải và cài đặt trên máy tính của bạn. Còn nếu không tải được hoặc không tìm kiếm được máy tính có thể báo với bạn là driver của máy bạn đang sử dụng là bản mới nhất rồi.
  • Sau khi cài đặt xong bạn sẽ được nhận được thông báo khởi động lại máy tính và sau hoàn tất việc tự khởi động là bạn sẽ có thể điều chỉnh được độ sáng của màn hình rồi.

Có thể bạn quan tâm đến bài viết:

Comment here