Tin tức

Các tùy chọn bề mặt khuôn ép nhựa

Gia công khuôn ép nhựa là một quá trình vô giá để tạo ra các bộ phận bằng nhựa. Quá trình này nhanh, rẻ và giúp tạo ra khối lượng lớn các đối tượng giống hệt nhau. Một trong những ưu điểm đáng kể nhất của ép phun là bề mặt hoàn thiện tự nhiên của các bộ phận được đúc. Ngay cả khi không có bất kỳ hoàn thiện bề mặt đúc phun hoặc xử lý sau xử lý nào, các bộ phận đúc có bề mặt hoàn thiện mịn phù hợp với nhiều mục đích sử dụng cuối cùng.

Việc tạo màu trước đơn giản cho các hạt nhựa có nghĩa là các bộ phận đúc đôi khi không cần sơn hoặc pha màu sau khi chế tạo. Tuy nhiên, phạm vi rộng lớn của các ứng dụng đúc phun có nghĩa là các bộ phận đúc phun thường cần một số hình thức hoàn thiện bề mặt. Nó có thể là một sự đánh bóng nhanh chóng hoặc một cái gì đó toàn diện hơn.

Một số công ty sẽ yêu cầu các loại hoàn thiện bề mặt nhựa rất mịn vì lý do thẩm mỹ. Những người khác có thể thích độ nhám cao để kéo dài tuổi thọ của một bộ phận hoặc kết cấu bóng bằng nhựa. Hướng dẫn này mô tả một số tùy chọn hoàn thiện bề mặt SPI có sẵn cho các bộ phận đúc phun, với lời khuyên cho các vật liệu cụ thể.

 

Các tùy chọn hoàn thiện bề mặt khuôn ép phun có sẵn là gì?

Có một số tùy chọn hoàn thiện bề mặt cho các bộ phận tùy chỉnh, bao gồm các bộ phận bằng nhựa đúc phun. Quy trình hoàn thiện bề mặt cho quá trình ép phun có thể giúp tăng hoặc giảm độ nhám của một bộ phận. Kết cấu bóng bằng nhựa có thể được ưu tiên cho các bộ phận thẩm mỹ như đồ chơi. Mặt khác, các lớp hoàn thiện thô hơn có thể là tốt nhất cho một số bộ phận cơ khí nhất định hoặc để giảm chi phí tổng thể.

Hiệp hội Công nghiệp Nhựa (SPI) đã thiết lập các tiêu chuẩn công nghiệp về các tính năng và độ hoàn thiện bề mặt khuôn ép nhựa. Ký hiệu hoàn thiện SPI liên quan đến chất lượng thẩm mỹ của nhựa cho các bộ phận đúc phun. Có 12 loại hoàn thiện bề mặt nhựa tiêu chuẩn, theo SPI.

Các loại hoàn thiện này được chia thành bốn loại khác nhau, từ loại hoàn thiện mịn đến loại hoàn thiện thô hơn. Bạn cũng có thể chọn để nguyên các bộ phận của mình theo khuôn. Chúng là các tùy chọn hoàn thiện bề mặt đúc phun được chấp nhận cho các thành phần không thẩm mỹ. Chúng cũng rất tốt cho các bộ phận được làm từ dụng cụ thép cứng.

Sau đây là các loại hoàn thiện bề mặt SPI:

– Lớp A: Bề mặt khuôn phun bóng

Min. độ nhám: 0,012 μm
Các bộ phận đúc phun có thể được làm bóng hơn bằng cách sử dụng quy trình hoàn thiện chuyên dụng như đánh bóng kim cương. Trong quá trình này, các nhà sản xuất sử dụng vật liệu mài mòn rời cho bánh xe làm việc. Sau đó, họ áp dụng chất này lên bề mặt của bộ phận với mức độ xâm thực tối thiểu, góp phần tạo ra lớp hoàn thiện bằng nhựa bóng nhất có thể.

Không phải tất cả các vật liệu đều có thể đạt được kết cấu bóng như nhựa. Các loại nhựa như acrylic và PC có thể đạt đến độ hoàn thiện rất mịn thông qua quá trình thổi phồng. Tuy nhiên, hầu như không thể áp dụng lớp hoàn thiện như vậy cho một vật liệu như TPU. Điều này là do các vật liệu nhựa như vậy có khả năng chống mài mòn cao và do đó cũng có khả năng chống lại quá trình đánh bóng.

– Lớp B: Bề mặt khuôn ép phun bán bóng

Min. độ nhám: 0,05 μm

lớp hoàn thiện bề mặt bán bóng cấp độ spi
Đối với các bộ phận cần độ bóng, lớp hoàn thiện B bằng giấy nhám là lý tưởng nhất. Quá trình này tương thích với nhiều loại nhựa đúc phun hơn. Nó cũng sản xuất các bộ phận có tính thẩm mỹ cao phù hợp với các sản phẩm tiêu dùng và các bộ phận khác.

– Lớp C: Kết thúc bề mặt khuôn phun mờ
 

Min. độ nhám: 0,35 μm

Có thể loại bỏ các vết gia công khỏi các bộ phận được đúc mà không tạo ra lớp hoàn thiện bóng bằng cách sử dụng đá nhám. Quy trình này phù hợp với các bộ phận không có giá trị thẩm mỹ nhưng yêu cầu bề mặt hoàn thiện nhất quán. Mặc dù cung cấp kết cấu bề mặt khuôn chất lượng cao , lớp hoàn thiện bề mặt SPI này không có dấu vết hoặc dấu vết đáng chú ý. Quá trình đánh bóng đá phù hợp với hầu hết các loại nhựa đúc phun.

– Lớp D: Kết cấu bề mặt khuôn ép phun
 

Min. độ nhám: 0,80 μm

Một số bộ phận yêu cầu hoàn thiện bề mặt SPI rất thô hoặc có kết cấu. Trong nhiều trường hợp, mục đích là tăng ma sát cho mục đích cơ học. Do đó, bạn có thể hoàn thiện bề mặt nhám bằng quy trình phun cát. Phun cát sử dụng khí nén để tác động lực trực tiếp lên vật liệu mài mòn, làm nhám bề mặt của nó.

Xem thêm sản phẩm gia công khuôn tại: https://cokhiintech.com/gia-cong-khuon-mau/

Xem thêm:

https://congdongtrithuc.net/lam-the-nao-de-mo-rong-he-thong-dien-mat-troi-hien-da-co/

https://congdongtrithuc.net/lam-the-nao-de-mo-rong-he-thong-dien-mat-troi-hien-da-co/

https://congdongtrithuc.net/uu-diem-cua-dien-nang-luong-mat-troi/”>https://congdongtrithuc.net/uu-diem-cua-dien-nang-luong-mat-troi/

https://congdongtrithuc.net/lam-the-nao-de-mo-rong-he-thong-dien-mat-troi-hien-da-co/
https://congdongtrithuc.net/uu-diem-cua-dien-nang-luong-mat-troi/

Comment here