Tin tức

Ngày một gia tăng tình trạng vi phạm hành chính thuế

Theo thống kê, năm 2018, cơ quan thuế phát hiện có khoảng 192.200 vụ vi phạm hành chính thuế, gấp 5,5 lần năm 2014. Cũng trong năm 2018, cơ quan thuế đã phát hiện trên 45.500 vụ vi phạm hành chính về hóa đơn, gấp 4,3 lần năm 2014. Từ những số liệu thống kê cụ thể như trên, có thể nói tình trạng xử phạt vi phạm hành chính về thuế đang ngày một gia tăng. Đây là một tình trạng đáng báo động và đòi hỏi cơ quan chức năng phải nhập cuộc điều tra và có những chính sách thay đổi.

Đâu là nguyên nhân cho tình trạng mỗi lúc một tăng về các trường hợp vi phạm hành chính về thuế?

hành chính thuế

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật về hành chính thuế, hóa đơn mỗi năm một tăng được nhiều người đồng tình nhất hiện nay chính là do mức phạt tiền thấp. Theo ý kiến của đại đa số ý kiến, mức phạt này chưa đảm bảo tính phòng ngừa, răn đe và chưa đủ nghiêm khắc để người nộp thuế, người sử dụng hóa đơn nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thuế.

Trước tình hình này, Đảng và Nhà nước đã có những động thái gì nhằm cải thiện tình trạng?

Hiện nay, ngành thuế đã và đang triển khai công tác kê khai thuế qua mạng và được gần như 99% các doanh nghiệp trên cả nước ủng hộ và hưởng ứng. Công tác này đã cắt giảm số giờ nộp thuế xuống từ 420 giờ chỉ còn 117 giờ/năm. Đây là một nỗ lực đáng ghi nhận của ngành thuế nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, doanh nghiệp kê khai và nộp thuế.

Song song cùng bước tiến trong công tác kê khai thuế và nộp thuế là đòi hỏi cần có một chế tài xử phạt đối với hành vi vi phạm thủ tục thuế nghiêm minh hơn để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thuế của người nộp thuế.

Riêng đối với xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn, hiện tại ngành thuế đang đẩy mạnh áp dụng hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử có mã xác thực thay thế dần hóa đơn truyền thống. Bởi vậy, các quy định xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn theo Nghị định 109/2013/NĐ-CP không còn phù hợp, hợp thời nữa, cần phải có quy định mới cập nhật và đồng bộ hơn. 

Hình thức kê khai và nộp thuế đang dần được thay đổi để theo kịp xu hướng chung của toàn cầu đòi hỏi các chế tài pháp luật, khung hành lang pháp lý cũng cần có sự đổi mới, cập nhật và có tính thích ứng với tình hình thực tế. Để hạn chế tình trạng ngày một tăng về hành vi vi phạm hành chính thuế, Nhà nước cần tập trung thay đổi mức xử phạt cho phù hợp và có tính răn đe hơn. 
https://congdongtrithuc.net/xu-ly-hddt-co-ma-cua-cqt-co-sai-sot-sau-khi-cap-ma/

https://congdongtrithuc.net/phap-luat/

Comment here