Tin tức

Công dụng của các bộ phận trên sáo Dizi bạn biết chưa?

Khi tìm hiểu cũng như học thổi sáo Dizi thì nhiều người chơi vẫn còn rất mơ hồ về công dụng của các bộ phận cấu tạo nên cây sáo Dizi. Dưới đây là những thông tin về các bộ phận chế tạo nên sáo Dizi và công dụng của chúng mà bạn có thể tham khảo thêm. 

Bộ phận khớp nối 

Sáo Dizi thường được cấu tạo với bộ phận khớp nối và được làm bằng nguyên liệu chính là đồng hoặc inox. Hiện nay, có hai loại khớp nối phổ biến nhất của sáo Dizi đó chính là khớp nối đơn và khớp nối kép. Để đảm bảo chất lượng của khớp nối được bền đẹp thì người ta thường chế tạo với nguyên liệu phổ biến là inox. 

Công dụng của các bộ phận trên sáo Dizi bạn biết chưa?

Khớp nối trên sáo Dizi thường được chế tạo bằng nguyên liệu là đồng hoặc inox

Bộ phận khớp nối trên cây sáo Dizi có công dụng vô cùng quan trọng, giúp cho người chơi có thể tháo cây sáo thành 2 khúc ngắn hơn, thuận tiện trong quá trình mang theo bên mình hoặc vận chuyển. Không chỉ dừng lại ở công dụng đó, khớp nối sáo Dizi còn giúp cho người có thể điều chỉnh được độ cao của âm sáo, giúp cho bản nhạc được chuẩn tone và hay hơn. 

Bộ phận màng rung 

Màng rung chính là bộ phận đặc trưng nhất của sáo Dizi , đây cũng chính là điểm khác biệt về cấu tạo của sáo Dizi so với các loại sáo khác. Lỗ dán màng rung trên sáo Dizi sẽ được đặt giữa vị trí của lỗ thổi và nốt Si. Trước khi thổi sáo, người chơi sẽ dùng một lớp giấy bóng mỏng dán lên lỗ dán màng rung, một số người lại sử dụng ruột của cây tre. 

Màng rung có công dụng đó là giúp tạo độ âm rung cho bản nhạc trong quá trình thổi. Đồng thời bộ phận này cũng góp phần khắc phục nhược điểm nốt Si bị non mà cây sáo Dizi thường mắc phải. 

Công dụng của các bộ phận trên sáo Dizi bạn biết chưa?

Màng rung giúp tạo độ âm rung cho bản nhạc trong quá trình thổi sáo 

Lỗ thổi và lỗ bấm 

Thực tế, lỗ thổi và lỗ bấm của cây sáo Dizi giống với cây sáo ngang của Việt Nam. Lỗ bấm của sáo Dizi bao gồm 6 hệ lỗ, có tác dụng để điều chỉnh các nốt trong quá trình thực hiện thổi bản nhạc, giúp cho bài hát thổi ra được đúng tone nhất. 

Lỗ thổi của sáo Dizi có tác dụng để đưa hơi từ miệng vào thân sáo trong quá trình thổi. Ngoài ra, còn có hệ lỗ thoát hơi giúp định âm cho sáo Dizi. Hệ lỗ thoát hơi này được cấu tạo với 1 hàng thẳng, còn 2 lỗ định âm thì song song với nhau. Người chơi có thể buộc dây vào lỗ định âm để trang trí. 

Công dụng của các bộ phận trên sáo Dizi bạn biết chưa?

Lỗ thổi và lỗ bấm của sáo Dizi giống với sáo ngang Việt Nam 

Trên đây là những thông tin về công dụng của các bộ phận chính cấu tạo nên sáo Dizi. Hiện nay, các shop sáo dizi được bày bán khá phổ biến, nếu có nhu cầu bạn có thể chọn mua một cây sáo phù hợp cho bản thân mình. 

>>Xem thêm:

Trường hợp nào không được đi xuất khẩu lao động Nhật ?

Một số nét văn hóa của người Trung Quốc

Comment here