Tin tức

Cách chống thấm hộp kỹ thuật hiệu quả triệt để

Hộp kỹ thuật là một bộ phận không thể thiếu trong một công trình. Do vậy, cần sử dụng và bảo quản chúng một cách cẩn thận. Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về hộp kỹ thuật và phương pháp chống thấm hộp kỹ thuật hiệu quả nhất. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay nhé!

1. Hộp kỹ thuật là gì?

Hộp kỹ thuật là một phần rất quan trọng trong mỗi công trình xây dựng. Đây là dụng cụ dùng để chứa toàn bộ hệ thống ống dẫn nước và ống dẫn điện trong một gia đình. Hộp kỹ thuật có kích thước không quá lớn nên thường được đặt ở những góc khuất như nhà vệ sinh hay gầm cầu thang, 1 góc tường nhà,…

chong-tham-hop-ky-thuat-1

2. Hậu quả khi hộp kỹ thuật bị thấm nước

Hộp kỹ thuật bị ngấm nước trong 1 thời gian dài mà không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

– Gây mùi khó chịu ở nhà vệ sinh:

Do ống thông hơi thường được lắp đặt trong hộp kỹ thuật nên nếu hộp kỹ thuật bị thấm nước, hỏng hóc thì khí hôi sẽ bốc ra, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con người.

– Gây ra hiện tượng mối:

Hộp kỹ thuật ẩm ướt và xuất hiện kẽ hở sẽ là điều kiện thuận lợi cho mối làm tổ. Do vậy, để xử lý tình trạng này, cần có những biện pháp xử lý chống thấm triệt để cho hộp kỹ thuật.

– Tăng nguy cơ chập cháy:

Hộp kỹ thuật chứa đường ống dẫn điện mà xảy ra hiện tượng ẩm ướt sẽ rất dễ gây nên chập cháy, gây mất an toàn trong quá trình sử dụng, tiềm ẩn nguy hiểm cho con người.

chong-tham-hop-ky-thuat-2

>> Có thể bạn quan tâm:

3. Hướng dẫn chống thấm hộp kỹ thuật

3.1 Chống thấm hộp kỹ thuật với tường xây gạch

– Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt tường gạch: loại bỏ hoàn toàn mọi vụn vữa, bụi bẩn bám trên bề mặt thi công, đảm bảo bề mặt sạch sẽ tuyệt đối. Bạn có thể tiến hành rửa qua bề mặt rồi chờ khô ráo mới tiến hành thi công chống thấm.

– Bước 2: Sử dụng dung dịch chống thấm hộp kỹ thuật và phun đều lên bề mặt tường.

– Bước 3: Sau khi lớp dung dịch thứ nhất đã khô, tiến hành phun thêm lớp thứ 2 và lớp thứ 3 để mang đến hiệu quả chống thấm tuyệt đối.

– Bước 4: Sau khi những lớp dung dịch chống thấm đã khô hoàn toàn, bạn hãy kiểm tra lại hiệu quả chống thấm bằng cách phun nước lên toàn bộ bề mặt tường. Nếu không xảy ra hiện tượng ngấm nước thì bàn giao công trình.

chong-tham-hop-ky-thuat-3

3.2 Chống thấm hộp kỹ thuật với tường tô vữa

– Bước 1: Dọn dẹp sạch sẽ bề mặt tường, quét sạch bụi bẩn và các tạp chất gây ảnh hưởng đến quá trình thi công. Trong trường hợp tường đang xây dựng thì bạn nên sử dụng vòi xịt để làm sạch tường và chờ đến khi bề mặt tường ráo nước.

– Bước 2: Để tạo sự liên kết bền vững giữa bề mặt tường và lớp chất chống thấm, bạn hãy tiến hành sơn 1 lớp lót lên toàn bộ bề mặt.

– Bước 3: Sau khi lớp lót đã hoàn toàn khô thì tiến hành phủ lớp chống thấm thứ nhất. Bạn nên sử dụng các thiết bị, dụng cụ như máy phun, con lăn hoặc cọ để lớp phủ có thể trải đều khắp bề mặt.

– Bước 4: Sau khi lớp phủ thứ nhất đã khô thì tiến hành lớp phủ thứ 2.

– Bước 5: Khi 2 lớp phủ đã khô, hãy kiểm tra hiệu quả chống thấm bằng cách sử dụng vòi xịt phun nước lên bề mặt.

– Bước 6: Sơn hoặc dán gạch để hoàn thiện bề mặt thi công.

chong-tham-hop-ky-thuat-4

3.3 Chống thấm hộp kỹ thuật bị nứt

– Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ khu vực xung quanh vết nứt. Với tường gạch đã cũ thì cần loại bỏ hoàn toàn lớp vữa đã bị bong tróc rồi hút sạch bụi bẩn, cát bám trên bề mặt thi công.

– Bước 2: Lấp đầy khe nứt bằng cách bơm dung dịch chống thấm tại những vị trí nứt ấy.

– Bước 3: Sử dụng vữa để trám trét khe nứt và chờ cho vữa khô.

– Bước 4: Sau khi vữa đã khô, tiến hành làm sạch bề mặt một lần nữa, cần vệ sinh sạch sẽ hoàn toàn để tạo độ bám dính tốt hơn.

– Bước 5: Tiến hành phủ các lớp chống thấm hộp kỹ thuật lên khu vực vừa vệ sinh, làm sạch.

– Bước 6: Sau khi các lớp chống thấm đã khô, bạn hãy kiểm tra lại hiệu quả chống thấm bằng nước.

– Bước 7: Sơn hoặc ốp gạch cho bề mặt thi công rồi bàn giao công trình.

chong-tham-hop-ky-thuat-5

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách chống thấm hộp kỹ thuật mang lại hiệu quả cao. Mong rằng qua bài viết bạn sẽ lưu lại được những phương pháp chống thấm phù hợp để áp dụng cho công trình của mình. Chúc bạn thành công!

>> Có thể bạn quan tâm: Sơn chống thấm cao cấp JYMEC – Bảo vệ tối đa cho công trình nhà bạn

Comment here